Cai thuốc lá có khiến huyết áp bị tăng hay không?

28 / 10 / 2018

Nhận rõ tác hại nghiêm trọng của thuốc lá đối với sức khỏe, vì vậy không ít người tìm cách bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, việc bỏ thuốc lá có làm tăng huyết áp không? đang là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt từ người hút, đặc biệt là cánh mày râu. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời quý độc giả cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Bỏ thuốc lá có làm tăng huyết áp không?

Nội tiết trong cơ thể bạn sẽ bắt đầu thay đổi ngay sau điếu thuốc cuối cùng bạn hút. Năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao sẽ bị mất cân bằng do tốc độ chuyển hóa của cơ thể giảm dần. Hiện tượng béo phì hay cao huyết áp ở một số người cai thuốc lá cũng là do sự mất cân bằng này.

Không chỉ có vậy, hệ thần kinh của người hút thuốc lá còn rất nhạy cảm với nicotine. Bởi nicotine tác động trực tiếp và nơron thần kinh achetylcholine kiểm soát chức năng não và cơ. Huyết áp của người cai thuốc lá, thuốc lào sẽ tăng đột ngột khi khả năng điều chỉnh của não bị tổn thương.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên những người cai thuốc lá. Cao huyết áp và tăng cân thường diễn ra trong khoảng thời gian từ lúc bỏ thuốc cho đến 3 tháng. So với thời điểm trước khi cai thuốc, huyết áp có thể tăng lên 20%. Vào các tháng tiếp theo hiện tượng này sẽ có dấu hiệu giảm dần. Sau từ 8 – 12 tháng kể từ sau khi cai thuốc các triệu chứng sẽ mất hoàn toàn.

Ở giai đoạn đầu, huyết áp của người cai thuốc lá có thể tăng đột ngột nhưng bạn không nên lo lắng dẫn đến việc tái sử dụng. Bởi hiện tượng này sẽ giảm dần ở các tháng tiếp theo. Đồng thời, theo báo cáo từ  Tổ chức Y tế thế giới, sau 1 năm cai thuốc lá: nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm đi 50%, sau 5 năm: nguy cơ tai biến mạch máu não giảm 100% (như người không hút thuốc). Chính vì thế, hãy bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình mình.

Nước Súc Miệng Cai Thuốc Lá Thanh Nghị

Cai thuốc lá – lợi hại thấy rõ

Nicotin có hoạt tính giống giao cảm nên khi hút thuốc thì nhịp tim và huyết áp tăng. Hút thuốc lâu ngày làm tụ mỡ bụng tăng vòng eo, tăng triglyceride máu, giảm cholesterol có lợi. Những ảnh hưởng xấu này tăng theo số điếu hút, số năm hút và không khác nhau giữa hút thuốc lá có khói hay không khói. Người hút thuốc lá nhiều năm cơ thể luôn tiềm ẩn những rối loạn chuyển hóa đường, mỡ và trên tim mạch.

Khi ngưng thuốc lá, bạn thường bị lên cân do tốc độ chuyển hóa của cơ thể giảm và hoạt tính của men tiêu mỡ tăng dẫn đến mất cân đối giữa lượng mỡ ăn vào và lượng mỡ tiêu hao cho chuyển hóa của cơ thể. Một số người sau khi ngưng hút còn bị tăng đường huyết khi đói làm dấy lên nghi ngờ khả năng bị bệnh đái tháo đường sau khi ngưng hút.

Theo kết quả khảo sát, thường trong vòng sáu tháng đầu sau ngưng thuốc, bạn có thể tăng 3-6kg. Trong vòng 1 – 3 năm ngưng thuốc, đường huyết khi đói tăng thêm 20 – 40% (giá trị ban đầu) so với chỉ 20 – 23% ở người đang hút. Chuyển hóa đường khi đói bị rối loạn nhưng giảm dần theo thời gian. Tỉ lệ mắc mới bệnh đái tháo đường tăng thêm 3 – 11% trong khi nhóm còn đang hút chỉ tăng 3%.

Theo thời gian, người khỏe mạnh hút thuốc lá có tần suất mắc bệnh tim mạch gấp hai lần người mới bỏ thuốc hoặc đã bỏ từ lâu. Một nghiên cứu có 25 năm theo dõi ghi nhận người không đái tháo đường hút thuốc lá có 5,9/100 lượt người đi khám vì bệnh tim mạch, 3,2/100 ở người mới bỏ thuốc, 3,1/100 ở người bỏ lâu, trong khi những người không hút thuốc chỉ có 2,4/100 lượt người. Tăng cân sau cai không ảnh hưởng đến lợi ích này, vì vậy bỏ thuốc lá giúp khỏe mạnh cho trái tim và cả mạch máu bất luận bạn có tăng cân hay tăng huyết áp.

Cách bỏ thuốc lá không làm tăng huyết áp

Thời gian đầu sau khi bỏ thuốc lá, huyết áp có thể tăng đột ngột. Hiện tượng này là bình thường đối với người cai thuốc lá nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên tham khảo những lời khuyên sau từ các bác sĩ chuyên khoa:

  • Đầu tiên, bạn cần xây dựng cho mình một bữa ăn khoa học với thật nhiều rau xanh và đồ ăn ít muối, ít dầu mỡ.
  • Tiếp đó, hãy áp dụng lối sống lành mạnh bằng thói quen ngủ đúng giờ, đủ giấc. Bắt đầu ngày mới bằng những bài tập nhẹ nhàng, tốt cho tim mạch như: đi bộ, tập yoga, …
  • Biết cách cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi. Luôn giữ cho tinh thần thoải mái bằng cách tham gia các hoạt động đoàn thể và cộng đồng.
  • Uống thật nhiều nước, đặc biệt là nước ép trái cây để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đồng thời hạn chế các loại đồ uống như: rượu, bia, …
  • Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện các vấn đề sức khỏe và có giải pháp chữa trị phù hợp.

Bỏ thuốc lá là việc nên làm giúp bảo vệ sức khỏe bản thân mình và mọi người xung quanh. Hi vọng thông tin từ bài viết giúp bạn hiểu hơn về vấn đề bỏ thuốc lá có tăng huyết áp không ? Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Chủ Đề Liên Quan