Mua ô tô cũ phải đóng những loại thuế nào?

28 / 03 / 2019

Ngoài việc lựa chọn một chiếc xe hơi cũ hợp lý, phù hợp với túi tiền thì khách hàng cũng cần tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của chiếc xe để thuận lợi cho việc sang tên đổi chủ hay là đóng những loại thuế, phí cần thiết khi mua ô tô cũ cũng cần điều cần phải quan tâm.

Theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ ban hành vào ngày 1/7/2013 về trường hợp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nhằm hỗ trợ thị trường, đem đến sức sống cho thị trường mua bán ô tô Việt Nam. Được áp dụng cụ thể với thị trường xe ô tô trong nước đã được qua sử dụng với phí trước bạ đăng ký ô tô từ lần thứ 2 trở đi sẽ chỉ còn ở mức 2% so với giá trị xe hiện tại.

Căn cứ theo văn bản số 8811/UBND-KT ban hành ngày 17/10/2011 của UBND Thành Phố Hà Nội về việc ban hành bảng giá tối thiểu tính lệ phí trước bạ của một số tài sản, cùng các văn bản pháp luật hiện hành cùng đề nghị của Ban Giá, Sở Tài chính Hà Nội đã có quyết định số 4601/QĐ-STC về ban hành nguyên tắc định giá tài sản đã qua sử dụng làm căn cứ tính thuế trước bạ.

Mua ô tô cũ phải đóng những loại thuế nào

Tại Việt Nam, thì giá trị của một chiếc xe ô tô cũ được tính từ thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất, như vậy năm sản xuất xe sẽ được tính là 1 năm sử dụng, dựa trên tỷ lệ % với giá trị xe mới cùng loại. Những chiếc xe đã qua sử dụng được theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại, cụ thể như sau:

Ví dụ như sau: Một chiếc Nissan Teana sản xuất, đăng ký lần đầu năm 2010, nếu đến năm 2015 được bán cho một người sử dụng mới, đi đăng ký lần 2 thì thời gian sử dụng của chiếc xe sẽ được tính lên đến 6 năm. Vậy tại thời điểm hiện tại, thì xe có giá trị chỉ còn 50% so với thời điểm mua mới, lúc này mức phí trước bạ chủ sử dụng thứ 2 phải nộp là 2% x 50% giá trị lúc xe mua mới.

Một trường hợp khác xảy ra đối với những chiếc xe cũ, có nhiều chủ xe muốn thay biển số, nói cách khác đó là xe đăng ký mới thì chủ xe sẽ phải nộp lệ phí làm đăng ký, lệ phí làm biển số xe như một chiếc xe mới hoàn toàn. Tại Hà Nội, thì lệ phí làm giấy đăng kí, biển số (nếu phải thay biển số) đối với xe ô tô (trừ loại dưới 10 chỗ không kinh doanh vận tải) thì có mức phí là 500.000 đồng và ô tô dưới 10 chỗ không kinh doanh vận tải có mức phí là 20.000.000 đồng. Tại TP.HCM loại lệ phí tương ứng trên lần lượt là 150.000 đồng và 11.000.000 đồng.

Nhưng, với Nghị quyết 02 không nói cụ thể từng dòng xe nào, hiện nay phân khúc xe bán tải đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng tại Việt Nam. Thì mức phí trước bạ mà dòng xe này đang phải chịu là 2% và khi xe được đăng kí lần 2 thì mức phí trước bạ liệu có giảm hay là vẫn giữ nguyên ở mức như đăng kí ban đầu.

Mua ô tô cũ phải đóng những loại thuế nào

Ngoài ra, một chiếc xe hơi cũ khi được sang tên đổi chủ, thì khách hàng mua xe cần chuẩn bị những loại giấy tờ cơ bản bao gồm: Giấy sang tên, giấy chuyển nhượng quyền sử dụng, giấy di chuyển xe của chính chủ cũ hoặc là người đang sử dụng xe có xác nhận của chính quyền địa phương và chủ cũ của xe hoặc là người đang sử dụng xe phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đang sử dụng, các giấy tờ nộp lệ phí trước bạ, giấy tờ cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật khi xe đi làm thủ tục đăng ký, đăng ký xe bản gốc, giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Nếu muốn mua một chiếc xe hơi đã qua sử dụng thì bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm trên để có sự lựa chọn hợp lý cho mình.

Chủ Đề Liên Quan