Mua xe hơi cũ và những sai lầm cần tránh

27 / 03 / 2019

Ngoài số lượng xe cũ từ chính người tiêu dùng, thì lượng xe hơi đã qua sử dụng còn được nhập khẩu vào Việt Nam với số lượng ngày càng nhiều với nhiều chủng loại, khiến nhiều người mắc sai lầm khi chọn mua xe hơi cũ. Sau đây là một số sai lầm thường thấy khi lựa chọn, thực hiện giao dịch đối với xe hơi cũ.

1. Không tìm hiểu kỹ trước khi mua xe hơi cũ

Đây là lỗi thường gặp của nhiều người. Internet hiện nay rất phổ biến nên không khó để có thể tìm kiếm những thông tin có liên quan đến chiếc xe bạn đang định mua. Không thể có một lời bào chữa nào cho bạn, khi vào một showroom bán xe cũ mà lại không trang bị những thông tin đầy đủ nhất về dòng xe mà bạn định lựa chọn.

2. Chọn xe không đúng với nhu cầu

Việc không xác định được nhu cầu khi chọn mua xe hơi cũ sẽ khiến cho bạn như lạc vào một mê cung, rất khó lựa chọn. Vì thế, nên xác định rõ nhu cầu của mình khi mua xe như: xe dùng để đi làm hay đi chơi, số lượng chở người tối đa, dòng xe là gì (sedan, SUV, hatchback,…),… Để có thể khoanh vùng được tốt nhất chiếc xe cũng như số tiền cần phải chi trả.

Mua xe hơi cũ và những sai lầm cần tránh

3. Không kỹ càng trong việc lái thử xe

Nhiều người mua xe hơi cũ không dành thời gian ngồi sau tay lái để có thể làm quen với hiệu suất, tính năng của xe. Một chiếc xe hơi đạt tiêu chuẩn nên được kiểm tra bằng nhiều tình huống như chạy trên xa lộ trơn láng hoặc đường gập ghềnh,… Thời gian để bạn khám phá xe không phải là sau khi đã sở hữu, mà bạn nên khởi động từ lúc mua xe.

4. Phát sinh bất ngờ khi mua xe

Nhu cầu phát sinh đột ngột là đột nhiên nhận ra rằng một tính năng nào đó bất ngờ trở nên cần thiết trong quá trình lựa chọn xe. Người mua xe thường bị thuyết phục rằng, đài phát thanh chứng khoán thì cần hệ thống âm thanh vòm hoặc đường truyền tối tân, ghế da là điều cần thiết không thể thiếu…

Tốt nhất khi mua xe hơi cũ bạn nên lập một danh sách các tính năng trang bị trên xe, không cho phép các nhu cầu phát sinh ngoài tầm kiểm soát qua lời thuyết phục từ người bán. Vì người bán hàng luôn muốn thêm thắt hàng mớ thiết bị vào chiếc xe, khi đó hoa hồng sẽ chảy vào túi họ.

5. Mua xe cũ quá vội vàng

Đừng bao giờ được vội vã trong việc lựa chọn mua xe hơi cũ, vì bản chất xe chỉ là hàng hoá. Vì thế, nếu hết chiếc này thì các bạn có thể tìm được một chiếc khác hoặc là nhà sản xuất sẽ cho loại đó xuất xưởng thêm. Vì vậy, đừng vội đưa ra quyết định mua và dành thêm thời gian để suy nghĩ cẩn trọng hơn.

Mua xe hơi cũ và những sai lầm cần tránh

6. Ngân sách bội chi

Đây có thể xem là một trong những sai lầm khá thường gặp nhất. Lúc ở nhà, người mua thường xác định được loại xe, nhu cầu và sở thích cũng như giá tiền phù hợp với ngân sách. Nhưng đến các đại lý bán xe hơi lại thấy rằng chiếc xe đó cao hơn so với chi phí mà bạn muốn bỏ ra cho nó.

Không nên quyết định ngay, cẩn trọng suy xét rằng bạn có mua được chiếc xe đó với chừng đó ngân sách không, chúng sẽ không mang lại bất lợi trong tương lai chứ? Khi đã thoả mãn các điều kiện này, thì việc chọn xe hơi cũ sẽ không còn là gánh nặng với chủ sở hữu.

7. Bán xe cũ cho chính showroom chọn xe

Đây hoàn toàn là một sai lầm, nó có thể giúp cho các môi giới có thêm cơ hội để kiếm thêm lợi nhuận cũng như đánh đúng vào tâm lý của bạn. Lúc này, họ sẽ thuyết phục người mua bằng một chiếc xe mới, với đầy đủ các trang thiết bị cần hoặc đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Do đó, nên bán xe cho một đại lý khác, là một nơi mà bạn sẽ không có giao dịch nào về sau hoặc tiếp theo nhằm tiền thu số tiền về cao nhất.

8. Thanh toán qua thẻ

Có thể bạn sẽ thấy hơi buồn cười vì sai lầm này, vì hiện nay mọi giao dịch đang được khuyến khích sử dụng thẻ. Tuy nhiên, bạn nên để ý rằng khi giao dịch bằng thẻ, bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí phát sinh khó lường trước được. Do đó, khiến cho việc sở hữu trở thành gánh nặng đối với chủ xe. Nếu có đủ tiền mặt, thì nên chi trả một lần duy nhất cho người bán.

Với những kinh nghiệm mà chúng tôi đưa ra trên đây, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích nếu có ý định mua xe hơi cũ.

Chủ Đề Liên Quan