Tinh bột và những lợi ích với người muốn tăng cân

09 / 03 / 2018

Tinh bột là một trong những dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể và không thể thiếu trong thực đơn  hàng ngày. Thế nhưng tinh bột là gì và những thực phẩm giàu tinh bột tăng cân nào có lợi cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Do đó, để giải đáp vấn đề này, các bạn hãy cùng theo dõi những chia sẻ sau đây.

Tìm hiểu thông tin về tinh bột

Tinh bột là nguồn dưỡng chất không xa lạ với con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tinh bột. Vì vậy, những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dưỡng chất này.

Tinh bột là gì?

Tinh bột còn được gọi là chất đường bột, có tên khoa học là Carbohydrate (Carb). Nguồn tinh bột được tạo ra từ những thực vật tự nhiên như rau củ, trái cây, ngũ cốc… Tinh bột, chất béo và protein là 3 thành phần quan trọng bậc nhất trong thực đơn hàng ngày của con người cũng như động vật.

Phân loại tinh bột tốt và tinh bột xấu

Tinh bột mặc dù mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, những lợi ích đó chỉ được phát huy khi chúng ta dung nạp tinh bột tốt. Còn nếu sử dụng tinh bột xấu có thể sẽ gây những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể, sức khỏe. Vậy thế nào là tinh bột tốt – tinh bột xấu? 

Để phân biệt tinh bột tốt – tinh bột xấu người ta sử dụng chỉ số GI (Glycemic Index): Đây là chỉ số cho biết sau khi ăn thực phẩm nhiều tinh bột thì tốc độ làm tăng đường huyết nhanh hay chậm.

Tinh bột cung cấp hàm lượng calo lớn, giúp tăng cân

Theo đó, những tinh bột tốt (Complex Carbs – Carbs tốt) sẽ có chỉ số GI thấp, giàu chất xơ và dinh dưỡng, ít calo. Những tinh bột ngày có chứa loại đường glucose tiêu hoá chậm nên sau khi ăn mức đường huyết tăng từ từ và cũng giảm từ từ. Vì vậy, có vai trò thúc đẩy quá trình trao đổi chất 1 cách tự nhiên, mang đến lợi ích cho sức khỏe.

Tinh bột xấu (Simple Carbs – Carbs xấu) sẽ có chỉ số GI cao, ít chất xơ, ít dinh dưỡng, nhiều calo nên dễ chuyển hóa thành chất béo. Những loại tinh bột này có chứa loại đường glucose tiêu hoá nhanh. Vì vậy, sau khi ăn sẽ làm lượng đường huyết tăng nhanh và cũng giảm nhanh. Do đó, dễ dẫn đến mất cân bằng đường huyết và dễ tăng cân, béo phì.

Vai trò của tinh bột đối với những người muốn tăng cân

Là một trong những thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày. Vậy tinh bột có vai trò gì đối với sức khỏe con người? Hãy cùng khám phá nhé.

  • Tinh bột và những thực phẩm giàu tinh bột có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi vào cơ thể, tinh bột sẽ được chuyển hoá thành glucose – đây là nguồn năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể và các tế bào. 
  • Tinh bột còn đóng vai trò quan trọng đối với việc cấu tạo các mô và tế bào. Đồng thời, góp phần thúc đẩy hệ tiêu hoá hoạt động hiệu quả, loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
  • Tinh bột đóng vai trò hỗ trợ não bộ và hệ thần kinh phát triển, điều khiển các cơ quan vận động của cơ thể.
Chủ Đề Liên Quan