Tìm hiểu hình thức vay tín chấp ngân hàng có an toàn không?

24 / 09 / 2018

Là loại hình vay vốn với thủ tục đơn giản, nhanh gọn song lãi suất cao, vay tín chấp ngày nay không được quá nhiều người lựa chọn làm hình thức vay vốn. Câu hỏi đặt ra là trong trường hợp cấp thiết, có nên vay tín chấp hay không? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết này.

Vay tín chấp là gì?

Tìm hiểu hình thức vay tín chấp ngân hàng có an toàn không?

Tìm hiểu hình thức vay tín chấp ngân hàng có an toàn không?

Vay tín chấp là hình thức vay vốn không cần tài sản đảm bảo. Thoạt nghe, người vay vốn sẽ thấy đây là một hình thức vay vốn khá thuận lợi, tuy nhiên ở loại hình vay tín chấp luôn có mức lãi suất cao và ẩn chứa nhiều rủi ro.

Những rủi ro khi vay tín chấp

  • Không nắm rõ những điều khoản trong hợp đồng: Có rất nhiều người đã gặp phải trường hợp này. Khi đến ngân hàng làm thủ tục vay tín chấp, khách hàng sẽ được nhân viên ngân hàng đó tư vấn. Tuy nhiên một số thông tin về thay đổi lãi suất kì hạn hay tiền phạt nếu không trả lãi đúng hạn sẽ không được nói quá chi tiết. Vì vậy không tránh khỏi khả năng bạn không nắm rõ những thông tin, điều khoản trong hợp đồng vay tín chấp.
  • Lãi suất quá lớn: Sỡ dĩ vay tín chấp lãi suất luôn cao nhưng không cần tài sản đảm bảo. Bạn cần tìm hiểu rõ thông tin về lãi suất và tìm đến những ngân hàng có uy tín. Bên cạnh đó cần xác định khả năng chi trả của bản thân nếu muốn lựa chọn hình thức vay vốn này.
  • Không giữ hợp đồng: Đã có rất nhiều trường hợp, khách hàng sau khi kí hợp đồng vay tín chấp không giữ lại hợp đồng hay bản sao của hợp đồng đó. Nếu như vậy bạn đã vi phạm quy định về vay vốn vì không giữ hợp đồng và có thể phải chịu một mức tiền phạt nhất định.
  • Nợ chồng chất: Khi đến hạn trả lãi nếu bạn không trả đúng, đủ cho ngân hàng, lập tức lãi mẹ sinh lãi con. Bạn sẽ gặp phải các trường hợp truy hồi nợ dưới nhiều hình thức khác nhau. Thậm chí, gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp của bạn cũng có thể bị làm phiền. Chính vì vậy hãy luôn trả lãi đúng thời hạn và nếu như bị làm phiền hãy nhờ sự can thiệp của các cơ quan chức năng.

>>Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi vay thế chấp ngân hàng

Biện pháp hạn chế rủi ro vay tín chấp

  • Tính toán mức lãi suất cần trả: Lựa chọn vay tín chấp, bạn cần dự trù số lãi mình phải trả và để biết xem bản thân có đủ khả năng chi trả cho số lãi đó. Điều này sẽ tránh trường hợp bạn phải gánh số tiền lãi lớn hơn thu nhập hay khả năng chi trả của bản thân.
Cần tính toán mức lãi suất và khả năng chi trả hàng tháng

Cần tính toán mức lãi suất và khả năng chi trả hàng tháng

  • Luôn giữ lại hợp đồng: Bất kì giao dịch nào cũng cần giữ lại hợp đồng, biên lai và vay tín chấp cũng vậy. Hãy luôn giữ lại một bản hợp đồng để tránh những rủi ro sau này.
  • Lựa chọn nơi vay uy tín: Lời khuyên cho bạn nếu muốn vay tín chấp là hãy tìm đến các ngân hàng thay vì các công ty tài chính để đảm bảo quyền lợi cho bản thân cũng như tránh gặp phải những trường hợp vay nặng lãi.
  • Lên phương án trả nợ đúng hạn: Một kế hoạch trả nợ thích hợp với khả năng của bản thân người đi vay là điều nên làm và vô cùng cần thiết. Nó sẽ giúp bạn sẵn sàng hơn trong quá trình chi trả và hạn chế được những phát sinh không đáng có trong thủ tục vay tín chấp.

>> Bài viết liên quan: Vay thế chấp ngân hàng bằng sổ tiết kiệm

Chủ Đề Liên Quan